449 จำนวนผู้เข้าชม |
วันที่ 20 กันยายน 2563 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดอบรมให้ความรู้การทำเปลือกสับปะรดหมัก เพื่อนำไปใช้เลี้ยงโค แก่กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ บ้านโป่งน้ำตก ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย นำโดย ผศ.น.สพ.สมชาติ ธนะ พร้อมคณะฯ จัดการอบรมดังกล่าว โดยมีการนำเทคโนโลยีหัวเชื้อจุลินทรีย์ผสมเอนไซม์ชีวภาพเข้ามาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการหมัก ภายใต้โครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์การพัฒนาและเพิ่มมูลค่าสับปะรดภูแล ปีที่2 เรื่องการจัดการอาหารโคเนื้อโดยใช้เปลือกสับปะรดหมักเป็นอาหารผสมครบส่วน