สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ ม.พะเยา ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตคุกกี้สิงคโปร์เสริมแคลเซียมจากก้างและกระดูกปลานิล

537 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ ม.พะเยา ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตคุกกี้สิงคโปร์เสริมแคลเซียมจากก้างและกระดูกปลานิล

   วันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 ดร.สุวลี ฟองอินทร์ พร้อมนิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (นางสาวภัทรพรรณ โพธิ์ศรี, นางสาวจิตตินันท์ ยาวิชัย, นายสุทธิกานต์ สุทธิประภา และนายธนบดี พิมพงาน) คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตคุกกี้สิงคโปร์เสริมแคลเซียมจากก้างและกระดูกปลานิล ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโป่งเกลือ สถานประกอบการนิลลา (Nilla) อ.แม่ใจ จ.พะเยา ภายใต้โครงการพัฒนาผู้ประกอบการและยกระดับสินค้า OTOP ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของ สป.อว. ประจำปี 2562

โดยเป็นโครงการที่นำก้างและกระดูกปลานิลซึ่งเป็นวัสดุเศษเหลือจากการแปรรูปข้าวเกรียบและกรอบเค็มปลานิล มาพัฒนาเป็นผงแคลเซียมจากก้างและกระดูกปลานิล ซ฿งปราศจากกลิ่นคาว นำมาต่อยอดเสริมผงก้างและกระดูกปลานิลลงในผลิตภัณฑ์คุกกี้สิงคโปร์ ที่มีรสชาติ หวาน หอม อร่อย โดยการรับประทานคุกกี้สิงคโปร์เสริมก้างและกระดูกปลานิล 1 ชิ้น (6 กรัม) สามารถได้รับแคลเซียมถึง 714 มิลลิกรัม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  คุกกี้