702 จำนวนผู้เข้าชม |
วันที่ 10 กันยายน 2562 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดโครงการบริการวิชาการเพื่อสังคม " การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปเนื้อสัตว์ " ผู้รับผิดชอบโครงการ น.สพ.สมชาติ ธนะ ณ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา วิทยากรโดย ดร.สกุลคุณ มากคุณ อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม 70 คน ปัจจุบัน ปลาและสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญของชุมชนที่ยังพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติ คณะผู้วิจัยจึงมีแนวความคิดที่จะพัฒนาแหล่งที่เป็นโปรตีนอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปลา สร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้กับชุมชน นำสัตว์น้ำและสัตว์สะเทินบกที่ได้จากการเลี้ยงในระบบที่ดีมายืดอายุการเก็บรักษา โดยการแปรรูป รวมทั้งคำนวนต้นทุนของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ และทำการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูป ให้สามารถผลิตได้อย่างถูกสุขลักษณะและปลอดภัย สำหรับรับประทานและจำหน่ายได้ สร้างรายได้ให้เกิดในชุมชนอย่างยั่งยืน